Cổng tam quan đá

CỔNG TAM QUAN ĐÁ M-01

Cổng tam quan đá

CỔNG TAM QUAN ĐÁ M-02

Cổng tam quan đá

CỔNG TAM QUAN ĐÁ M-03

Cổng tam quan đá

CỔNG TAM QUAN ĐÁ M-04

Cổng tam quan đá

CỔNG TAM QUAN ĐÁ M-05

Cổng tam quan đá

CỔNG TAM QUAN ĐÁ M-06

Cổng tam quan đá

CỔNG TAM QUAN ĐÁ M-07

Cổng tam quan đá

CỔNG TAM QUAN ĐÁ M-08

Cổng tam quan đá là hạng mục công trình xuất hiện nhiều trong các khu vực linh thiêng. Công trình này có thiết kế bề thế mang đến sự uy nghi và trang nghiêm nhất. Để tìm hiểu cổng tam quan là gì bạn hãy xem qua bài viết sau đây của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình nhé!.

Những mẫu cổng tam quan đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình
Những mẫu cổng tam quan đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình

Tìm hiểu đôi nét về cổng tam quan đá

Trước khi chọn lựa đơn vị thi công công trình thì bạn cần hiểu rõ cổng tam quan đá là gì cũng như ý nghĩa của loại công trình này.

Khái quát chung về cổng tam quan đá là gì?

Cổng tam quan là thiết kế có thiết kế ba lối vào xuất hiện nhiều ở các công trình tâm linh của đền chùa, lăng mộ, nhà thờ họ. Cổng tam quan chủ yếu được làm bằng đá tự nhiên có khắc hoa văn phong thủy hoặc câu đối trên mặt. Mẫu cổng này hiện đang được áp dụng nhiều nhờ vào sự bền đẹp, trang nghiêm, chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh phong thủy.

Kiến trúc của cổng tam quan đá

Ý nghĩa của cổng tam quan đá sẽ phụ thuộc một phần đến kiến trúc cổng này, mỗi kiểu thiết kế cổng sẽ mang ý nghĩa tâm linh phù hợp với nhu cầu và mục đích của từng gia đình. 

Kiến trúc cổng tam quan thôn có thiết kế ba lối đi, của ở giữa được xây lớn nhất và bố trí thêm hai cửa nhỏ hai bên. Phân vách của cổng thường  được xây bằng gỗ hoặc đá. Trong đó thì chất liệu đá tự nhiên sẽ có tính bền bỉ theo thời gian và chịu được tác động của môi trường.

Bộ phận phía trên của cổng tam quan được lợp mái, gác và có hai bên cột khắc những câu đối phong thủy. Phần nối giữa các vách và các trụ được gọi là phần trán cổng ghi tên lăng mộ, chùa hoặc đền.

Kích thước phổ biến của cổng tam quan

Kích thước phổ biến của cổng tam quan đá
Kích thước phổ biến của cổng tam quan đá

Kích thước của cổng tam đá quan sẽ phụ thuộc vào từng công trình khác nhau mà mà có kích thước tương ứng. Thông thường các mẫu cổng tam quan nhà thờ có kích thước nhỏ hơn so với cổng tam quan ở đình chùa. Trên thực tế mọi kích thước công trình thi công đều phải tuân thủ theo thước lỗ ban phong thủy để đảm bảo sự may mắn và hanh thông.

Ý nghĩa của cổng tam quan theo văn hoá người Việt

Trong phong thủy thì cổng tam quan sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau khi xem xét về các khía cạnh tương ứng. Mỗi khía cạnh sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt và chứa đựng nhiều yếu tố phong thủy bên trong.

Ý nghĩa trong quan niệm của Phật giáo

Cổng tam quan đá theo quan điểm của nhà Phật là sự tượng trưng cho ba cách nhìn nhận về Phật giáo, đó là hữu quan, trung quan và không quan. Ngoài ra, nếu giải thích theo cách khác thì một số người cho rằng cổng tam quan là ý niệm với giải thoát ba cửa vô tác, vô tướng, vô không để đến với Niết Bàn. 

Con người khi hiểu rõ những ý niệm của cổng tam quan sẽ thoát khỏi sân si, oán giận và đau khổ cuộc đời. Họ có thể tìm đến nơi an lạc dành cho tâm hồn mà trần thế không thể làm được.

Ý nghĩa trong quan niệm vua chúa thời xưa

Trong thời vua chúa thì cổng tam quan đã là kiến trúc thường thấy với những công trình quy mô lớn. Cổng này được dùng cho vua chúa làm lối đi riêng và của dành cho quan văn, quan võ. Những người quan trọng giúp cho vua xây dựng đất nước thịnh vượng hơn.

Vì thế mà thời xưa những thông tin liên quan đến tâm linh như đình miếu, lăng mộ phải lên chùa đều xây dựng cổng tam quan để đón vua chúa về thăm. Cửa chính vào ngày thường sẽ được đóng và chỉ mở vào những dịp đặc biệt quan trọng.

Phân loại cổng tam quan thường gặp

Phân loại cổng tam quan thường gặp
Phân loại cổng tam quan thường gặp

Cổng tam quan hiện nay thường được thiết kế khá đa dạng về kiểu dáng và hoa văn. Nếu phân loại cổng tam quan theo thiết kế thì sẽ có một số loại cơ bản sau đây:

Loại cổng tam quan có gác

Cổng tam quan đá có gác là mẫu cổng có phần mái thiết kế dạng một tầng, hai tầng hoặc có gác mái. Đây là mẫu cổng phổ biến ở chùa với phần gác tận dụng để treo chuông, khánh vô cùng tiện lợi.

Loại cổng tam quan tứ trụ

Cổng tam quan tứ trụ là mẫu cổng có bốn trụ được thiết kế thay cho vách tường. Kiểu cổng này tạo thành ba lối đi và phần bên trên lối giữa 4 trụ được gọi là phần trán cổng.

Kích thước của các mẫu cổng tam quan đá

Cổng tam quan đá hiện có nhiều mẫu mã đa dạng có kích thước và hoa văn khác nhau. Tất cả đều được chế tác từ những nghệ nhân lành nghề mang một vẻ đẹp riêng biệt và độc đáo. Kích thước của cổng tam quan sẽ phụ thuộc vào quy mô công trình lăng mộ, đền, chùa. Khi đó thì tổng sẽ có kích thước tương ứng để đảm bảo sự hài hòa và cân đối.

Tùy theo quy mô công trình và mức độ tài chính mà bạn sẽ chọn các mẫu cổng tam quan có kích thước vừa phải. Diện tích của công trình sẽ quyết định rất kích thước của cổng tam quan.

Địa chỉ thiết kế và thi công cổng tam quan chất lượng

Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình là đơn vị chuyên thi công và thiết kế các mẫu cổng tam quan bằng đá tự nhiên chất lượng cao. Đơn vị luôn được khách hàng đánh giá cao về chế độ bảo hành cũng như sự uy tín. Các mẫu mã tại đây đa dạng giúp khách hàng chọn lựa khi thi công công trình tâm linh.

Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình có xưởng hoạt động ngay tại làng nghề truyền thống thuộc tỉnh Ninh Bình nên có số lượng đá tự nhiên lớn. Ngoài cổng tam quan thì đơn vị còn chế tác nhiều vật phẩm tâm linh khác như cuốn thư đá, bia đá, con vật đá. Các sản phẩm đảm bảo độ bền tuyệt đối trong thời gian sử dụng và giá thành rẻ nhất thị trường hiện nay, để liên hệ đặt hàng bạn hãy gọi vào số 0963.671.235 nhé.

Bên trên là những thông tin chi tiết về cổng tam quan đá là gì cũng như ý nghĩa của cổng này. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công công trình cổng tam quan thì hãy nhanh chóng liên hệ với đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình nhé.