Gỏi cá nhệch: Đặc sản trứ danh miền đất Kim Sơn Ninh Bình

Gỏi cá nhệch vốn được biết đến như một món ăn bình dân của người địa phương Ninh Bình. Tuy nhiên, nó dần trở nên quen thuộc với khách du lịch nhờ vào hương vị thơm ngon, ăn với nhiều loại rau mùi khác nhau. Hôm nay hãy cùng Đá mỹ nghệ Ninh Bình khám phá thêm về món ăn độc đáo này nhé!

Gỏi cá nhệch Ninh Bình – Đặc sản không thể bỏ qua 

Giới thiệu tổng quan về Gỏi cá nhệch

Gỏi cá nhệch: Đặc sản trứ danh miền đất Kim Sơn Ninh Bình

Khám phá Ninh Bình, du khách từ bốn phương đều “phải lòng” các món ăn, đặc sản nơi đây. Không chỉ đa dạng về vị, về món mà cả cách chế biến cầu kỳ cũng là một đặc trưng mà mọi người yêu thích về các món ăn Ninh Bình. Bên cạnh cơm cháy Ninh Bình hay ốc núi đá Ninh Bình thì gỏi cá nhệch cũng là một món ăn vô cùng đặc sắc mà bạn nên thử nếu có dịp đến với vùng đất thiêng. Dù có vẻ ngoài không mấy hấp dẫn nhưng hương vị của gỏi cá nhệch không thể nào đùa được đâu. Món ăn có hương vị bùi của gạo nếp, vị chua của giấm xen lẫn vào đó là vị cay nóng của sả, tỏi, ớt, gừng,… Vì thế sẽ là “nấc thang” đưa bạn đi khám phá nhiều cung bậc hương vị khác nhau. Du khách ăn một lần là sẽ nhớ mãi luôn đấy!

Cá nhệch – Nguyên liệu chính làm nên món ăn lừng danh

Ngay từ cái tên thì ta cũng đã biết cá nhệch chính là nguyên liệu chính của món ăn. Cá nhệch hung dữ, khoẻ khoắn và “chiến đấu” rất dai dẳn. Lớp da bên ngoài lại nhớt và trơn tuột như lươn nên rất khó bắt. Cá nhệch thường sinh sống ở môi trường nước lợ, nước ngọt và cả nước mặn và cũng thường xuất hiện ở các khu vực đầm, phá, cửa sông và ven biển. Để bắt được loại cá này thì các ngư dân phải ngâm mình hàng giờ dưới lớp bùn dày vì thế giá của cá nhệch khá “chát” – Rơi vào tầm 450.000/kg.

Bên cạnh đó, vì chỉ “lưu trú” ở nơi có môi trường sinh sống sạch sẽ nên cá nhệch không chịu nhiều tác động của ô nhiễm, rác thải. Thịt cá nhệch sạch, nhiều đạm, lại có giá trị dinh dưỡng cao rất thích hợp để làm món gỏi tươi sống.

Sơ chế và chế biến gỏi cá nhệch – Kỳ công và phức tạp

Gỏi cá nhệch: Đặc sản trứ danh miền đất Kim Sơn Ninh Bình

Món gỏi cá nhệch là một món ăn khó, đòi hỏi người thợ phải cầu kỳ và chu toàn trong việc sơ chế và chế biến, nếu không sẽ “phí hoài” một đặc sản ngon và đắt tiền. Đầu tiên khi bắt về, người thợ sẽ làm cá trong nước vôi, lá tre, nước tro và tuốt hết chất nhờn ở trên da cá. Cách chế biến này sẽ khiến món ăn không bị tanh, và giúp loại bỏ các tạp chất, bùn đất còn dính trên da cá. Tiếp theo, thợ nấu sẽ mổ cá từ sống lưng và lấy xương cá ra. Phần này đòi hỏi người thợ phải thật tỉ mỉ để tránh lấy sót xương cá, có thể khiến thực khách bị hóc xương. Sau đó, thịt cá sẽ được cắt thành từng lát nhỏ, phần thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả.

Hoàn toàn tươi sống, cá sẽ được và trộn chung với thính – Gạo nếp giã nhỏ và rang lên để có mùi thơm bùi. Cách này sẽ giúp thịt cá thơm hơn và có vị bùi bùi, béo béo rất ngon. Cuối cùng, phần da cá thì đầu bếp sẽ chiên giòn lên để cuốn chung với gỏi. Vì thế nhìn chung thì cá nhệch có thể ăn từ A – Z và chỉ bỏ xương mà thôi.

Để món ăn không bị tanh thì ngay sau khi bắt về, người nấu sẽ cho để. Tiếp đến sẽ giống mổ lươn để lấy xương. Thịt cá tươi sẽ được cắt thành từng lát nhỏ. Phần thính sẽ dùng nguyên liệu chính là gạo nếp giã nhỏ, rang. Sau đó trộn thịt cá với thính để cho thịt thơm. Tiếp đến lấy da cá rán giòn lên để cuốn chung với gỏi. Đặc biệt, phần gỏi cá nhệch phải có được vị chua thanh của giấm ngâm. Giấm nấu để ăn gỏi cá nhệch Ninh Bình thì phải có độ đặc sánh, màu đỏ cam, và dậy mùi các loại gia vị riêng của từng nhà hàng. Nhìn chung thì các nhà hàng thường sử dụng nước mắn, tỏi, ớt, gừng tươi, hạt tiêu, mỳ chính để có thể nấu được phần nước chấm gỏi cá nhệch Ninh Bình đúng vị.

Thưởng thức gỏi cá nhệch Ninh Bình đúng bài nhất 

Gỏi cá nhệch: Đặc sản trứ danh miền đất Kim Sơn Ninh Bình

Gỏi cá nhệch thật ra không bắt nguồn từ Ninh Bình mà là từ vùng Kim Sơn của Thanh Hóa. Vùng đất này cũng là nơi cho ra nhiều cá nhệch nhất cả nước. Thế nhưng, gỏi cá nhệch Ninh Bình thì lại rất khác, chẳng giống như bất kỳ địa phương nào khác. Nếu cách chế biến của gỏi cá nhệch đã cầu kỳ thì cách ăn cho đúng điệu cũng “làm khó” du khách không kém. Thế nhưng, dù cách ăn khó là thế nhưng hương vị của gỏi cá nhệch Ninh Bình sẽ làm cho bạn sẵn sàng vượt khó để được thưởng thức.

Để bắt đầu, các bạn sẽ lấy lá sung, bánh tẻ hoặc lá ổi làm “phần nền” để cuốn phần nhân bên trong gồm 7749 các loại rau mùi, thảo mộc như lá bọc cách, là mùi tàu, lá mơ, rau má, đinh lăng, rau quế, bạc hà… Điểm đặc biệt chính là bạn sẽ cuốn theo hình phễu rồi nhồi gỏi cá vào ở giữa, tưới nước chẻo lên trên cùng.  Lúc này bạn phải nhanh tay rắc hành khô, ớt, riềng để thưởng thức trước khi phần nước chẻo chảy vào tay. Nếu là một tín đồ của hệ “healthy” thì đây chắc chắn là một cách ăn mà bạn sẽ rất ưa thích vì ăn được rất nhiều loại rau khác nhau.

Bên cạnh đó, nếu bạn và rau không phải là “bạn thân” thì bạn có thể đặt một ít gỏi cá nhệch lên trên bánh tẻ, thêm chút da cá chiên giòn tan, thêm một ít rau lá mà bạn ưa thích, rồi rưới nước chẻo, rắc hành khô, ớt, riềng bên trên và “voila!” một món ngon siêu hấp dẫn đã hiện ra rồi.

Để miêu tả mùi vị của gỏi cá nhệch thì đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy vị giòn và chát của các loại rau mùi, rau rừng, sau đó sẽ là vị ngậy, béo của chẻo rồi vị ngọt ngọt bùi bùi của cá kết hợp cùng thính. Cuối cùng đó là những nốt vị nồng, thơm và cay của riềng, sả, ớt. Ăn hết một “phễu”, bạn sẽ thấy vị giác của mình “bùng nổ” với vị dai, mềm, lại béo, bùi và ngọt ngào. Lúc ấy, ta uống thêm một chút rượu nếp Kim Sơn đặc sản – Cay cay, thơm thơm, uống đến đâu nóng đến đó thì sẽ khiến món ăn này khó mà có thể quên được. Đảm bảo là ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán. Gỏi cá nhệch mà làm mồi nhậu thì cũng đặc biệt hết ý đó nha.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *