Những loại hoa văn thường được khắc trên lăng mộ đá

Lăng mộ đá là sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp, được tạo nên bởi bàn tay khéo léo của những người thợ và người nghệ nhân yêu nghề, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tác đá tự nhiên. Không chỉ vậy, lăng mộ còn thể hiện sự biết ơn, lòng tôn kính của những người còn sống tới người đã khuất như muốn nói rằng hãy an tâm yên nghỉ nơi vĩnh hằng. Lăng mộ làm từ đá xây dựng bao quanh nơi yên nghỉ của người đã khuất. Lăng mộ được chế tác từ các loại đá tự nhiên nguyên khối, bao gồm: cuốn thư đá, đỉnh hương đá, đèn đá, mộ đá, cây hương đá,…

Ý nghĩa của lăng mộ đá

Lăng mộ chế tác từ đá giờ đây là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa của các gia đình Việt Nam. Không còn quá xa lạ khi mỗi gia đình đều chuẩn bị cho mình thật cẩn thận trước khi bắt tay vào việc xây dựng khu lăng mộ cho ông bà, tổ tiên.

Việc xây dựng lăng mộ không chỉ là cách để con cháu thể hiện sự thành kính đối với ông bà đã khuất mà việc xây dựng lăng mộ còn có những ảnh hưởng không ít đối với vận mệnh của cả dòng tộc về sau.

Theo quan điểm của người xưa, khi người ta chết đi chính là bước sang một thế giới khác. Khi đó ngôi mộ được ví như là một ngôi nhà mới của người đã khuất. Thông thường, có nhiều vật liệu để xây dựng lăng mộ nhưng đá lại là nguyên liệu được lựa chọn nhiều nhất vì 1 phần do chất liệu này có thể mang đến sự mới mẻ và gần gũi với thế giới tâm linh.

Từ đó, lăng mộ làm từ đá trở thành một sản phẩm thể hiện được phong tục thờ cúng của người phương Đông. Hơn thế nữa, nghề làm đá và xây dựng mộ còn được phát triển thành những ngôi làng với ngành nghề truyền thống và được phát huy cho đến hiện nay. Sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm này chính là minh chứng cho khả năng kết nối giữa âm và dương.

Những loại hoa văn được khắc trên lăng mộ đá

Hoa văn góp phần làm tăng thêm nét đẹp tinh xảo của những hạng mục trong khu lăng mộ đá. Những hoa văn tinh tế, sắc xảo luôn thu hút khách hàng. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà các mẫu hoa văn ngày càng phong phú và đa dạng hơn được trang trí cho các hạng mục của khu mộ. Đặc biệt mỗi loại hoa văn, kiểu dáng của hoa văn trên lăng mộ đều mang những ý nghĩa khác nhau và được trình bày phù hợp theo phong tục tập quán của người Việt Nam chúng ta.

Các loại hoa văn rồng phượng, hoa sen, tùng cúc trúc mai,… là những hình ảnh quen thuộc được chạm khắc trên lăng mộ đá. Mỗi hình ảnh đều mang trong mình những ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hoa văn Rồng và Phượng

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt thì Rồng và Phượng là một trong bốn tứ linh (Long, Li, Quy, Phượng) mang những biểu tượng quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, mang đến thành công, hạnh phúc cho gia chủ.

Hình tượng rồng và Phượng được chạm khắc tinh tế hai bên hông mộ không chỉ thể hiện những mong ước của gia chủ dành cho người đã khuất mà còn thể hiện được sự gắn kết với thế giới tâm linh. Đối với các mẫu mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá ba mái… hình tượng con rồng thường được chạm khắc trên hình trụ tròn đỡ mái, ngày nay để tạo nét khác biệt hình tượng Rồng còn được khắc trên cột vuông đỡ mái mộ. Rồng cuốn quanh cột và hướng bay lên trên trời biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh, quyền năng vô hạn, Phượng bay lượn thể hiện cho sự thanh tao, bất tử của người đã khuất trong lòng con cháu, hoa văn lăng mộ đá hình Rồng, Phượng cũng muốn hướng đến những điều tốt đẹp nhất dành cho những người quá cố.

Hoa văn hoa sen – quốc hoa của dân tộc Việt Nam

Hoa sen biểu tượng cho những điều cao quý, không còn bất kỳ vướng bận nào liên quan đến trần thế và những đức tính tốt đẹp nhất của con người. ý nghĩa mong muốn cho người đã khuất có được một cuộc sống mới không còn những vướng bận, không còn những ồn ào bon chen.

Hoa văn tứ quý tùng – cúc – trúc – mai 

Đây là 4 loài cây được xem là các loài cây quý cũng là biểu tượng của 4 mùa trong một năm được chọn làm hoa văn trên lăng mộ đá. Mỗi mùa, mỗi loài cây đều mang theo một phẩm chất tốt đẹp và cũng là tinh thần của con người Việt Nam.

  • Cây Tùng là cây của mùa Đông đại diện cho tinh thần kiên cường, mạnh mẽ, can đảm của những con người bất khuất.
  • Cây Cúc là cây của mùa Thu đại diện cho sự trường thọ và sự cầu mong phúc lộc dồi dào về sau cho con cháu. ngoài ra cây Cúc còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy đem đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ.
  • Cây Trúc là cây mùa Hè tượng trưng cho bản tính kiên cường, dẻo dai và hiên ngang vượt qua mọi thử thách, chông gai của cuộc sống. Điều đó tạo nên lòng dũng cảm ở con người.
  • Cây Mai (cây Đào ở miền bắc) là cây của mùa Xuân, hoa mai chính là loài hoa thanh khiết thường xuất hiện vào mùa xuân có ý nghĩa mang đến sức sống & năng lượng mới, cũng là một khởi đầu mới tươi đẹp. Với ý nghĩa mang đến những gì tốt đẹp nhất cho ông bà, tổ tiên ở cõi vĩnh hằng.

Trên đây là những chia sẻ của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 để gia chủ biết được những thông tin cơ bản về lăng mộ đá và ý nghĩa những hoa văn trên khu lăng mộ làm từ đá tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *