Bia Đá là một sản phẩm trang trí không thể thiếu trong kiến trúc cổ điển và truyền thống. Chế tác từ đá tự nhiên, bia đá không chỉ mang đến vẻ đẹp tự nhiên mà còn thể hiện sự trang nghiêm và quý phái. Sản phẩm này thường được sử dụng để tôn vinh và ghi nhớ những sự kiện quan trọng hoặc tưởng nhớ những người đã khuất. Cùng Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình khám phá ngay các mẫu bia đá đa dạng để tạo nên điểm nhấn độc đáo và trang trọng cho không gian của bạn.

Bia đá

BIA ĐÁ M-01

Bia đá

BIA ĐÁ M-02

Bia đá

BIA ĐÁ M-03

Khi bạn muốn thiết kế khu vực thờ cúng ông bà tổ tiên thì cần phải quan tâm đến bia đá. Từng chi tiết đều phải được chế tác tỉ mỉ để thể hiện được tấm lòng tôn kính ông bà. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định chọn lựa đơn vị thi công nhé.

Những mẫu bia đá đẹp được ưa chuộng tại Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình
Những mẫu bia đá đẹp được ưa chuộng tại Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình

Bia đá là thế nào?

Bia đá được xem là bộ mặt của tổng thể cấu trúc ngôi mộ hoàn chỉnh, tác dụng của nó dùng để ghi danh tính của người đã mất. Con cháu sẽ dựa vào đây để khói hương thờ phụng ông bà tổ tiên. Đồng thời, danh tính được ghi trên bia mộ sẽ giúp tránh nhầm lẫn với những ngôi mộ khác.

Đối với các mẫu bia làm bằng những nguyên liệu xi măng, gỗ sẽ có nhược điểm khá nhiều. Độ bền kém, dễ bị thấm nước, côn trùng phá hoại và bị ảnh hưởng bởi sự khắc nghiệt của thời tiết.

Hiện tại thì những sản phẩm thuộc kiến trúc đá như bia đá đang được nhiều người ưa chuộng so với các chất liệu khác. Bởi vì chúng có độ bền bị cao, đường nét chạm khắc tinh xảo tạo nên giá trị sản phẩm.

Bia đá được làm từ chất liệu gì?

Nguyên liệu bằng đá khiến tấm bia trở nên cứng cáp và độc đáo
Nguyên liệu bằng đá khiến tấm bia trở nên cứng cáp và độc đáo

Tương tự với tên gọi thì mẫu bia đá này sử dụng chất liệu đá tự nhiên để chế tác. Các loại đá được khai thác ở những vùng núi đá già thuộc tỉnh Ninh Bình hoặc Thanh Hóa. Khi chế tác các mẫu bia mộ bằng đá này sẽ mang lại độ bền cao, chịu được thời tiết và tăng giá trị thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.

Ý nghĩa của bia đá trong phong thủy

Bia mộ bằng đá dùng để ghi lại thông tin của ông bà tổ tiên đã khuất. Nội dung được khắc trên những tấm bia sẽ thể hiện được giá trị và ý nghĩa khác nhau. Ngoài ra, chúng còn giúp truyền tải những nội dung, thông tin cho con cháu đời sau. Bia đá còn mang những ý nghĩa về giá trị nghệ thuật và kiến trúc trong một số thời kỳ nhất định.

Trong văn hóa phong thủy của người việt thì bị đá có những ý nghĩa khác nhau tùy theo quan niệm của từng vùng miền. Đây còn được xem là cầu nối giữa ông bà tổ tiên với con cháu đời sau. Việc lập bia đá chỉnh chu sẽ là cách thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu dành cho ông bà.

Phần mộ có tốt hay không thì bia đá cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá sự chỉnh chu của tổng thể công trình tâm linh. Khi đó con cháu mới có thể an lòng và yên tâm làm ăn phát triển công việc. Điều tối kỵ trong phong thủy là không được để bị đã bị nứt vỡ hoặc bị gãy.

Trong hàng trăm năm về trước thì bia đá thường được sử dụng để ghi công trạng của những người có công với đất nước. Ngoài ra, bia đá còn có thể dùng làm vật giới thiệu lịch sử địa điểm hoặc các khu di tích lịch sử.

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại ngày nay thì bia đá được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bạn sẽ bắt gặp những tấm bia đá tại các khu lăng mộ dòng họ, công trình kiến trúc lịch sử hoặc di tích văn hóa.

Các loại bia mộ đá phổ biến hiện nay

Các loại bia mộ đá phổ biến hiện nay
Các loại bia mộ đá phổ biến hiện nay

Hiện nay cuộc sống xã hội sẽ có nhiều thay đổi nên các mẫu bia đá cũng sẽ có sự phổ biến tương ứng. Điển hình là một số mẫu bia đá thường gặp sau đây:

Mẫu bia đá dùng để ghi công đức

Đây là mẫu bia đá mà bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nhất ở các khu di tích lịch sử, chúng thường dùng để ghi tên những người có công lao trong việc gìn giữ và bảo vệ tổ quốc. Hoặc các công trình có giá trị lịch Sử và sự phát triển lâu dài. Các bia đá công đức sẽ được đặt trong nhà thờ họ, từ đường, đình làng hoặc chùa miếu.

Mẫu bia đá dùng để ghi lại công danh

Những loại kia đã dùng để ghi công danh sẽ được đặt ở khu du lịch, khu di tích hoặc danh lam thắng cảnh nào đó. Mẫu kia đến này không chỉ lưu lại tên của người có công mà còn dùng để ghi tên địa điểm, các lĩnh vực hoặc cây cổ thụ lâu đời.

Mẫu bia mộ dành cho anh hùng, liệt sĩ

Mẫu bia đá liệt sĩ sẽ dùng để ghi lại tên tuổi và những thông tin liên quan đến liệt sĩ đó. Những người anh hùng đã hy sinh thân mình vì độc lập tự do để bảo vệ tổ quốc. Không phải ngẫu nhiên mà những tấm bia mộ của liệt sĩ được thắp lên trong tiểu đá tự nhiên. 

Các loại đá này có độ bền cao, dù trải qua hàng chục năm vẫn không làm mờ đi tên của anh hùng liệt sĩ. Điều này sẽ giúp cho người thân dễ tìm thấy được phần mộ của anh em hoặc cha ông để mang về quê hương.

Mẫu bia đá đặt trên lưng rùa

Nếu bạn có dịp ghé thăm văn miếu Quốc Tự Giám thì có thể dễ dàng bắt gặp những tấm kia đã đứng trên lưng rùa. Trên bề mặt các tấm bia đá này sẽ ghi danh tính của những người đã thi đỗ các kỳ thi khoa cử, trạng nguyên hoặc bảng nhãn xưa. Những chú rùa đội bia cũng đang trở thành hình ảnh quen thuộc của các sĩ tử ngày nay.

Hiện tại thì một số đơn vị chế tác đã kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa này trong cái công trình tâm linh như nhà thờ họ phải có bia đá. Chúng sẽ ghi lại tên tuổi của con cháu dòng họ đã có thành tích tốt trong học tập và sự nghiệp.

Mẫu bia mộ đá dành cho gia đình

Những mẫu bia đá này dùng cho những người thân trong gia đình để ghi lại thông tin cá nhân của họ khi đã khuất. Về sử dụng những tấm bia đá có độ bền cao mang lại nhiều lợi ích trong việc lưu giữ thông tin nhiều năm. Điều này giúp cho con cháu đời sau có thể nhận biết được tổ tiên ông bà đời trước.

Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình – Đơn vị thi công bia đá uy tín

Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình - Đơn vị thi công bia đá uy tín
Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình – Đơn vị thi công bia đá uy tín

Trên thị trường hiện nay thì Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình đây là đơn vị chế tác nhiều mẫu bia đá có kiểu dáng, kích thước đa dạng. Điều này sẽ tạo ra sự thuận tiện cho khách hàng trong quá trình chọn lựa sản phẩm.

Tất cả các sản phẩm tại đây cam kết chế tác từ đá tự nhiên 100 % nên có độ bền cao. Kèm theo đó, những họa tiết hoa văn trên bia đá đều được điêu khắc một cách tỉ mỉ và trang trọng nhất. Đảm bảo yếu tố trang nghiêm cho những công trình tâm linh. Khách hàng có nhu cầu tham khảo mẫu thì hãy truy cập vào website https://damynghe35.vn/ hoặc liên hệ vào số 0963.671.235 để được báo giá cụ thể nhé.

Tóm lại, bài viết đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến bia đá. Khách hàng chỉ cần liên hệ vào số hotline của Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình sẽ nhận được những tư vấn chi tiết từ nhân viên.