Mộ công giáo là một phần quan trọng trong nghệ thuật truyền thống của Công giáo, được chế tác từ đá với các chi tiết tinh xảo và độc đáo. Với sự tôn nghiêm và trang trọng, mộ đá công giáo thường mang theo ý nghĩa của sự tri ân và tưởng nhớ đối với những người đã khuất. Được đặt trong các nghĩa trang và nhà thờ, mộ công giáo không chỉ là một biểu tượng của đức tin mà còn là điểm nhấn văn hóa và nghệ thuật trong cộng đồng Công giáo.

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-01

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-02

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-03

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-04

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-05

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-06

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-07

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-08

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-09

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-10

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-11

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-12

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-13

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-14

Mộ công giáo

MỘ CÔNG GIÁO M-15

Trong số các mẫu mộ đá thì mộ công giáo đá chỉ dành riêng cho một số đối tượng nhất định. Trước khi chọn lựa thì bạn phải quan sát thật kỹ các từng chi tiết vì có liên quan đến tôn giáo. Nếu bạn chưa hiểu rõ về mẫu mộ đá này thì hãy xem qua bài viết sau đây của Đá Mỹ Nghệ để có thêm thông tin nhé.

Mộ công giáo bằng đá
Mộ công giáo bằng đá

Mộ Công giáo đá là gì?

Mộ công giáo đá là nơi yên nghỉ của những người đã khuất theo đạo Thiên Chúa giáo. Mộ cần phải được xây dựng phù hợp với phong thủy người đã mất để họ có thể lên thiên đàng. Cũng như để con cháu hưởng được phúc đức để sau từ ông bà tổ tiên.

Đây là một trong những công trình tâm linh tín ngưỡng và nét văn hóa của những người theo đạo Chúa. Khi họ mất đi họ tin rằng sẽ được lên thiên đàng để trở về với Chúa.

Đặc điểm về cấu tạo của mộ Công giáo bằng đá

Về cơ bản thì các mẫu mộ công giáo bằng đá luôn có nét đơn giản về hình dạng cũng như hoa văn chạm khắc bên trên mặt đá. Mộ này không có nhiều mẫu mã như các mẫu mộ đá khác. Phổ biến nhất là dạng hình hộp chữ nhật, dài và nhỏ có hoa văn theo phong cách của Ý.

Cấu tạo của mộ công giáo đá khá giống với những mẫu bộ đá không thường, bao gồm phần chân đế, phần thân mộ, nắp mộ và bia mộ. Tuy nhiên, mộ công giáo sẽ có thêm phần cây thánh giá bằng đá nằm ở vị trí cao và trang trọng nhất.

Kích thước của mộ công giáo bằng đá thì tùy thuộc vào yêu cầu của từng gia đình sẽ có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo quy chuẩn chung của khu lăng mộ để đảm bảo tính đồng nhất. Về cơ bản thì dù là kích thước nào vẫn phải đảm bảo theo kích thước trên thước lỗ ban phong thủy.

Ý nghĩa những hoa văn trên mộ Công giáo đá

Hoa văn chủ đạo trên mộ đá công giáo đá thường được chạm khắc những hình tượng đặc trưng của đạo Chúa. Cụ thể là cây thánh giá, cây nho, quyển kinh thánh và thiên thần. Mỗi hình tượng hoa văn được điêu khắc sẽ mang ý nghĩa khác nhau và một lời nhắc nhỡ riêng biệt cho con cháu đời sau.

Biểu tượng cây thánh giá

Biểu tượng cây thánh giá
Biểu tượng cây thánh giá

Nhìn thấy cây thánh giá thì bạn sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng thiêng liêng và nét đặc trưng trong tín ngưỡng của đạo Thiên Chúa giáo. Cây thánh giá là điểm nhấn và tạo sự khác biệt cho các lăng mộ công giáo. Do đó, thánh giá sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trên phần bia mộ để tỏ lòng thành kính, trang nghiêm và linh thiêng đối với chúa Giêsu.

Cây thánh giá được xem là sự hãnh diện và niềm tự hào của cộng đồng Công giáo. Đây là hình ảnh mang ý nghĩa tình yêu thương sâu sắc và vô bờ bến của chúa đối với sự bình yên của nhân loại. Lòng bao dung, sự tha thứ sẽ soi sáng cho con đường cứu nhân loại của đấng ngài trên cao. Đây cũng chính là lý do thánh giá xuất hiện một cách cao quý trên các lăng mộ Công giáo.

Biểu tượng hoa văn thiên thần

Những lăng mộ công giáo đá thường sẽ có chạm khắc hoa văn thiên thần đẹp mắt với ý nghĩa linh thiêng và cao quý. Thiên thần thường được hiểu là những nhân vật vô hình mà chúa Giêsu đã ban tặng cho nhân loại. 

Thiên thần đại diện cho những điều tốt đẹp, bình yên và thần kỳ để cứu con người khỏi bể khổ phiền muộn của nhân gian. Họ mang lại cho con người những may mắn và soi sáng nhân loại đi theo con đường đúng đắn nhất.

Trên mộ công giáo hình ảnh hoa văn thiên thần sẽ được các nghệ nhân chạm khắc một cách tỉ mỉ với mong muốn những người đã khuất được thanh thản. Họ sẽ mang theo những niềm vui và sự bình an trên con đường đến với chúa. Họ sẽ bắt đầu được cuộc sống mới với những phép màu mới tại nơi mà họ an nghỉ.

Biểu tượng hoa văn thiên thần trên mộ công giáo bằng đá
Biểu tượng hoa văn thiên thần trên mộ công giáo bằng đá

Biểu tượng hoa văn cây nho

Đối với tín ngưỡng của đạo Thiên Chúa giáo thì cây nho mang hình ảnh của sự sung túc, đầy đủ và hào phóng mà Chúa dành cho muôn loài. Trong kinh thánh, cây nho là biểu tượng của tình yêu thương, sự đoàn kết trong một tổng thể thống nhất kết nối những mối quan hệ giữa các giáo dân.

Chính vì ý nghĩa thiêng liêng này mà hình ảnh hoa văn cây nho được chạm khắc một cách công phu trên các ngôi mộ Công giáo bằng đá. Đây là cách để bày tỏ lòng biết ơn và tình yêu đối với Chúa của những người trong đạo Công giáo.

Biểu tượng quyển kinh thánh

Quyển kinh thánh được khắc họa trên mộ công giáo đá xem như một lời nhắc nhở, răn dạy những điều tốt đẹp và soi đường chỉ lối đối với nhân loại. Đây là hình ảnh không thể thiếu đối với bất cứ người nào theo đạo Công giáo đều phải có khi thiết kế lăng mộ này.

Về chạm khắc quyển kinh thánh lên bia mộ công giáo được xem như lời khẳng định và sự tin tưởng tuyệt đối khi còn sống cho đến lúc mất đối với Chúa. Lòng bao dung và tình thương người của Chúa sẽ là những điều tốt nhất mà cộng đồng Công giáo luôn ghi nhớ trong lòng.

Biểu tượng quyển kinh thánh trên mộ công giáo bằng đá
Biểu tượng quyển kinh thánh trên mộ công giáo bằng đá

Ký tự, chữ khắc

Một số mộ công giáo đá còn được khắc các ký tự là chữ Latin, hoặc các ngôn ngữ tôn giáo để biểu đạt ý nghĩa tôn giáo cũng như thể hiện lời cầu chúc cho người đã mất:

 • Requiescat in peace (R.I.P): Nghỉ ngơi trong hòa bình.
 • In memoria aeterna erit iustus (Trong ký ức vĩnh cửu, người công chính sẽ sống).
 • Deus vult (Ý Chúa muốn).
 • Domine, miserere nobis (Ôi Chúa, xin thương xót chúng con).
 • In manus tuas, Domine, commendo spiritum meum (Trong tay Chúa, ôi Chúa, tôi giao phó linh hồn của tôi).
 • Fiat voluntas tua (Xin xảy ra ý thích Chúa).
 • Memento mori (Hãy nhớ rằng bạn sẽ chết).

Kích thước thông thường của mộ công giáo

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa thì việc chôn cất người đã mất thường sẽ được thực hiện theo nghi thức địa táng một lần. Có nghĩa là sẽ chôn cất người đã mất mà không cần phải bốc mộ lần sau. Do đó kích thước của mộ công giáo đã phải phù hợp với quan tài của người đã mất. Đồng thời cũng phải phù hợp với kích thước của lỗ ban để đảm bảo tính phong thủy cho gia chủ.

Một số kích thước thông thường của mộ công giáo bằng đá bao gồm: 107×200 (cm) (cũng có thể là 107×217 (cm), 107×247 (cm), 107×255 (cm) tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể).

Những loại đá được sử dụng để làm mộ công giáo

Mộ đá là công trình tôn nghiêm mang tín ngưỡng văn hóa của con người, do đó để thiết kế mộ đá công giáo cũng cần phải lựa chọn những loại đá phù hợp và đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng ngôi mộ có thể trường tồn với thời gian. Những loại đá được sử dụng làm nguyên liệu chế tác mộ đá công giáo thường bao gồm: Đá xanh đen, đá trắng, đá xanh rêu và đá granite.

Đá Trắng

Đá trắng thường được ưu tiên lựa chọn bởi chúng có màu trắng tự nhiên phù hợp với tín ngưỡng tôn giáo của những người theo đạo Thiên Chúa. Với màu trắng tao nhã, thanh tao thể hiện vẻ đẹp thánh thiện, trong sáng.

Đá Xanh Đen

Đá xanh đen là loại đá có độ bền, độ cứng cao cũng như khả năng chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là loại đá không chỉ được sử dụng nhiều cho việc chế tạo mộ công giáo mà còn cả những mẫu mộ đá thông thường do giá thành của chúng thường thấp hơn so với những lại đá khác.

Đá Xanh rêu

Đá xanh rêu có độ bền và tính linh hoạt cao trong việc chế tác. Với màu sắc đẹp và hài hòa, loại đá này là lựa chọn hoàn hảo để tạo nên các thiết kế mộ phần theo phong cách truyền thống của Thiên Chúa Giáo

Đá granite

Đá granite được nhập khẩu nguyên khối là một loại đá chất lượng cao, có độ bền vượt trội và khả năng chống chịu điều kiện thời tiết tốt nhất. Tuy nhiên, giá của nó cũng rất cao, nhưng đổi lại bạn sẽ có một ngôi mộ chất lượng vượt trội, tinh tế đến từng chi tiết.

Tổng hợp một số mẫu mộ công giáo đẹp nhất 2023

Mộ công giáo hai mái
Mộ công giáo hai mái
Mẫu mộ công giáo đôi thi công bởi Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình
Mẫu mộ công giáo đôi thi công bởi Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình
Mẫu mộ đá công giáo đơn
Mẫu mộ đá công giáo đơn
Mẫu mộ công giáo đôi trong dòng họ
Mẫu mộ công giáo đôi trong dòng họ
Mẫu mộ công giáo đơn một mái
Mẫu mộ công giáo đơn một mái
Mẫu mộ đá công giáo 3 mái cao cấp
Mẫu mộ đá công giáo 3 mái cao cấp
Mẫu mộ đá công giáo đôi với thiết kế 3 mái độc đáo
Mẫu mộ đá công giáo đôi với thiết kế 3 mái độc đáo

Báo giá xây mộ công giáo đá

Thông thường mẫu mộ đá công giáo sẽ có giá dao động khoảng từ 10 triệu đến 25 triệu. Để có thể báo giá chính xác thì còn cần phụ thuộc thêm vào các yếu tố như:

 • Kích cỡ và cấu trúc ngôi mộ: Quy mô và độ phức tạp của ngôi mộ sẽ góp phần làm tăng giá thành, bởi vì các ngôi mộ lớn và phức tạp thường yêu cầu nhiều nguyên liệu và cần có nhiều công đoạn chế tác hơn.
 • Loại đá được chọn: Các loại đá như đá trắng, đá xanh, đá vàng, và đá granite có giá thành và chi phí thi công khác nhau. Đá tự nhiên thường có giá cao hơn so với đá nhân tạo.
 • Các nguyên liệu khác: Chi phí các loại nguyên liệu như xi măng, thép và các chi tiết trang trí cũng sẽ ảnh hưởng đến giá tổng cộng.
 • Kỹ năng của thợ: Sự kỹ càng và nghiệp vụ của các thợ chế tác, thợ chạm khắc cũng sẽ làm tăng giá thành. Những người có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm thì giá nhân công thường cao hơn, từ đó tăng giá thành sản phẩm
 • Các chi tiết trang trí: Phụ kiện như tượng thánh, tượng thiên thần, … và các chi tiết trang trí thêm cũng có thể làm tăng mức giá làm mộ Công Giáo.
 • Vị trí xây dựng: Nếu ngôi mộ được xây dựng ở vị trí không thuận lợi và tốn nhiều công sức để vận chuyển nguyên liệu, chi phí sẽ đội lên nhưng cũng không đáng kể.
 • Thời gian hoàn thiện: Việc cần phải hoàn thành mộ đá trong thời gian ngắn có thể yêu cầu thêm nguồn lực, do đó làm tăng giá thành.

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp nhất với bạn.

Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình – Đơn vị thi công mộ đá Công giáo uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thi công các công trình tâm linh, Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình luôn nỗ lực tạo ra các sản phẩm tâm linh chất lượng nhất. Dù là những chi tiết nhỏ hay các công trình lớn thì đơn vị đều thực hiện đúng nguyên tắc phong thủy với thiết kế đẹp mắt. Chất liệu đều là đá thiên nhiên được khai thác từ các mỏ đá lớn tại Ninh Bình và một số địa điểm khác.

Đối với mộ công giáo bằng đá thì đơn vị luôn mong muốn mang đến cho người thân của gia chủ các ngôi mộ đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Thông qua lăng mộ thể hiện được đức tin của họ đối với tín ngưỡng Công giáo.

Tóm lại, các thông tin bên trên để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về mộ công giáo đá và các hoa văn điêu khắc trên mộ. Khi bạn có nhu cầu thiết kế các mẫu lăng mộ cho ông bà tổ tiên thì hãy liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình theo số 0963.671.235 nhé.