Mộ đá tam cấp là một biểu tượng của sự uy nghiêm và trang nghiêm trong nghệ thuật đá. Với ba tầng đá được xếp chồng lên nhau, mỗi tầng thể hiện một sự độc đáo và sự tôn nghiêm riêng biệt. Sự kết hợp giữa hình dáng truyền thống và vẻ đẹp của đá tự nhiên tạo nên một sản phẩm trang trí độc đáo và tinh tế. Mộ đá tam cấp thường được sử dụng để tưởng nhớ và tôn vinh những người đã khuất với sự trang nghiêm và tôn nghiêm.

Nếu bạn đang tìm được mẫu mộ đẹp cho ông bà tổ tiên thì có thể tìm hiểu qua mẫu mộ đá tam cấp. Mẫu mộ đá này chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong phong thủy. Bên dưới là một số thông tin chi tiết về mẫu mộ đá tam cấp do Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình chia sẻ, các bạn đừng bỏ qua nhé.

Đôi nét về mộ đá tam cấp là gì?

Mộ tam cấp được hiểu là mẫu mộ đá có thiết kế đơn giản nhưng khá đẹp vì được chế tác thành 3 cấp đá khối được xếp chồng lên nhau theo thứ lớn đến nhỏ. Đây là mẫu mộ đá được nhiều người ưa chuộng khi xây dựng lăng thờ cho dòng họ, tổ tiên.

Mẫu mộ đá tam cấp đẹp tại Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình
Mẫu mộ đá tam cấp đẹp tại Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình

Đặc điểm cấu tạo chung của mẫu mộ đá tam cấp

Mộ đá tam cấp về cơ bản là loại lăng mộ được chế tác bằng đá tự nhiên nguyên khối được xếp chồng lên nhau với thứ tự nhỏ dần. Điều này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ khá cao so với các loại mộ đá khác. 

Mộ tam cấp bằng đá có thiết kế riêng biệt với 3 tầng cố định được tính toán với kích thước và cách sắp xếp khác nhau. Từng tầng có kích thước tương ứng tạo nên sự vững chắc cho từng ngôi mộ. Mộ thường được chế tác từ đá nguyên khối để tạo nên sự thống nhất cho tổng thể thiết kế. 

Cấu tạo chung của mộ đá tam cấp phải có 3 phần theo nguyên tắc chung, đây là các bộ phận không thể thiếu của lăng mộ:

  • Nắp mộ và bài vị còn được gọi là ngai sẽ được đặt bên trên.
  • Bài vị có thiết kế đơn giản hơn được dừng để khắc thông tin của người đã khuất.
  • Hai bên hông phần ngai sẽ được ghép với nhau bằng 2 con rồng nhỏ hoặc 2 lá nhỏ hóa rồng có ý nghĩa sâu sắc.

Những yếu tố phong thủy cần biết khi thiết kế mộ đá tam cấp

Các hoa văn thường thấy trên mộ đá tam cấp

Các mẫu mộ đá thường được thiết kế với các chi tiết đơn giản và có họa tiết đường chiện chữ T nổi bật. Một số hoa văn trên mộ tam cấp là hoa sen, rồng phượng, tứ linh hặc chữ phúc thọ. Tùy theo yêu cầu của gia đình cũng như tôn giao của người đã mất thì sẽ có các họa tiết tương ứng sao cho phù hợp nhất. Điều này đảm bảo ý nghĩa cũng như tính tâm linh sau sắc cho các công trình mộ đá tam cấp.

Các hoa văn thường thấy trên mộ đá tam cấp
Các hoa văn thường thấy trên mộ đá tam cấp

Kích thước chung của mộ đá tam cấp chuẩn phong thủy

Để xác định được kích thước chính xác cho mộ đá tam cấp thì cần phải dựa vào các yếu tố là diện tích khu lăng mộ, mộ tu sửa, mộ cải táng, mộ địa táng,…và nhu cầu của khách hàng. Tất cả các thông số đều phải được tính toán thật chuẩn theo thước lỗ ban để đảm bảo tài lộc cho dòng họ con cháu đời sau.

Hiện tại kích thước mộ đá tam cấp chuẩn phong thủy thường có một số dạng thường gặp sau đây:

Phần đế mộ có kích thước 1m27 x 1m76 x 23cm có thêm nhiều hình ảnh chạm trổ tinh xảo.

  • Cấp bậc thứ hai thường có độ dày 23cm họa tiết trạm triện.
  • Cấp bậc thứ có ba dày tương ứng 30cm và được chạm họa tiết hoa sen.
  • Cấp bậc thứ tư được thiets kế với có chiều độ dày 31cm.
  • Vị trí bài vị cao khoảng 194cm được thiết kế hình dáng mái vòm bằng đá liền khối với đường cắt sắc nét.

Cách chọn lựa mộ đá tam cấp phù hợp nhất

Cách chọn lựa mộ đá tam cấp phù hợp nhất
Cách chọn lựa mộ đá tam cấp phù hợp nhất

Mộ đá tam cấp được sử dụng cho những người đã khuất về nơi vĩnh hằng với ông bà tổ tiên. Đây là nét văn hóa thờ cúng cần phải được quan tâm khi chọn mộ đá tam cấp nhằm đảm bảo phù hợp phong thủy.

Mẫu mộ đá tam cấp phù hợp với những em bé trẻ sơ sinh không may phải sang thế giới khác. Các linh hồn nhỏ bé thường có những ao ước lớn lao nhưng vì một số lý do không mong muốn phải xa cách với bố mẹ. Bạn cần phải quan tâm đặc biệt đến nơi yên nghỉ của bé, tất cả đều phải làm thật chỉnh chu để không gây động chạm mồ mả.

Một số lưu ý khi thiết kế mộ đá tam cấp

Hướng xây mộ tam cấp cần phải được nghiên cứu thật kỹ để hạn chế xây vào các hướng xấu ảnh hưởng đến người đã khuất. Tốt nhất bạn nên nhờ vào thầy cúng để xác định theo tuổi của người mất.

Hoa văn cần phù hợp với tôn giáo và mang ý nghĩa tâm linh cho lăng mộ, tất cả đều phải được chế tác chỉnh chu nhất. Vì đây là công trình tâm linh nên mọi họa tiết cần phải do người có chuyên môn thực hiện.

Giờ và ngày là yếu tố quan trọng mà gia chủ cần phải lưu ý thật kỹ để hạn chế sai sót ảnh hưởng đến đời sống con cháu sau này. Tùy theo tuổi, cung mệnh của người đã khuất mà sẽ có giờ và ngày lập mộ tương ứng.

Bảng báo giá mộ đá tam cấp mới nhất 2023

Thông thường các mẫu mộ đá tam cấp tại Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình có giá dao động từ 9 triệu đến 15 triệu. Ngoài ra mức giá sẽ tùy thuộc vào các yếu tố khác như kích thước, hoa văn, địa điểm thi công và những yêu cầu chi tiết của khách hàng.

Bảng giá tham khảo:

 81 x 127 1 ngôi 9.000.000 vnđ
 81 x 133 1 ngôi 9.500.000 vnđ
 81 x 147 1 ngôi 10.000.000 vnđ
 89 x 127 1 ngôi 10.500.000 vnđ
 89 x 133 1 ngôi 11.000.000 vnđ
 89 x 147 1 ngôi 11.500.000 vnđ
 107 x 147 1 ngôi 12.000.000 vnđ
 107 x 158 1 ngôi 12.500.000 vnđ

Một số mẫu mộ đá tam cấp đẹp tại Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình

Dưới đây là một số mẫu mộ đá tam cấp đẹp, giá rẻ được thi công bởi Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình:

Mộ tam cấp đá trắng sở hữu nét đẹp đơn giản nhưng vô cùng tinh xảo
Mộ tam cấp đá trắng sở hữu nét đẹp đơn giản nhưng vô cùng tinh xảo
Mộ tam cấp đá xanh rêu sở hữu nét đẹp đơn giản nhưng vô cùng tinh xảo
Mộ tam cấp đá xanh rêu sở hữu nét đẹp đơn giản nhưng vô cùng tinh xảo
Mộ tam cấp đá với hoa văn tinh xảo, giá trị cao
Mộ tam cấp đá với hoa văn tinh xảo, giá trị cao
Mộ đá tam cấp phổ biến và được ưa chuộng hiện nay
Mộ đá tam cấp phổ biến và được ưa chuộng hiện nay

Địa điểm cơ sở sản xuất mộ tam cấp uy tín

Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điêu khắc sản xuất các mẫu lăng mộ đá theo kiến trúc phong thủy tâm linh Việt. Đơn vị đã giúp cho hàng trăm khách hàng trên cả nước thiết kế các mẫu lăng mộ đá ba cấp dành riêng cho những người đã khuất về thế giới bên kia. 

Tất cả sản phẩm được thi công và hoàn thiện với chất lượng cao nhất nhờ vào chất liệu đá tự nhiên cao cấp bền bỉ theo thời gian. Đơn vị sở hữu đội ngũ nhân viên lành nghề có nhiều năm thi công công trình tâm linh nên đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng.

Mộ đá tam cấp

Hiện tại thì đơn vị có khá nhiều sản phẩm có sẵn để khách hàng chọn lựa dễ dàng hơn. Ngoài ra, tại đây cũng có nhận đặt hàng theo yêu cầu riêng của gia chủ để phù hợp khuôn viên lăng thờ. Khách hàng có thể liên hệ theo các thông tin sau đây để gặp nhân viên Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình

  • Địa chỉ: tại làng nghề Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Showroom bán hàng: tại số 1991 Quốc Lộ 1A, Ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại/Zalo: 0963.671.235

Tóm lại, bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về mộ đá tam cấp và cấu tạo đặc trưng của mộ đá này. Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình tự tin khẳng định có thể giúp khách hàng tạo ra nhiều mẫu công trình tâm linh đẹp nhất.