Mộ đá đôi là một biểu tượng của tình thân và sự gắn kết vĩnh cửu. Thường được tạo thành từ hai mảnh đá lớn, mộ đá đôi thể hiện sự đồng cảm và liên kết chặt chẽ giữa hai người hoặc hai gia đình. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên của đá và hình dáng đôi tạo nên một sản phẩm trang trí ý nghĩa và tinh tế. Mộ đá đôi thường được sử dụng để tưởng nhớ và tôn vinh tình yêu và sự gắn bó lâu dài.

Mộ đá đôi thể hiện được nhiều ý nghĩa nhân văn về tình nghĩa gia đình, vợ chồng. Nhiều gia đình thường sử dụng mộ này cho người thân để gắn kết họ với nhau dù đã sang một thế giới khác. Dưới đây Đá Mỹ Nghệ 35 Ninh Bình sẽ cung cấp một số đặc trưng của mẫu mộ đá này để quý khách hàng có thể nắm rõ.

Mẫu mộ đá đôi đẹp tại Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình
Mẫu mộ đá đôi đẹp tại Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình

Giới thiệu về mộ đá đôi là gì?

Mộ đá đôi là mẫu mộ đá tự nhiên nguyên khối được thiết kế riêng dành cho 2 người. Thay vì có một bài vị thì với mẫu mẫu đá này được xây dựng từ 2 bài vị trở lên. Mộ đôi thường dành cho những cặp vợ chồng, cha mẹ hoặc người thân có mối quan hệ thân thiết với nhau đã mất.

Ý nghĩa chung của mộ đá đôi

Mộ đá đôi có ý nghĩa đặc biệt trong việc lưu giữ tình cảm thân thiết giữa hai người mong kiếp sau tiếp tục được kết duyên. Theo quan niệm của người xưa thì mộ đá đôi không chỉ là mái ấm mà còn là nơi để thể hiện tình yêu thương với những người đã mất. Đó là tình cảm mà con cháu dành cho những người đã khuất, giúp họ được yên lòng hơn.

Những loại mộ đá đôi thường gặp nhất

Mộ đá đôi dạng địa táng, hỏa táng

Loại mộ đá đôi này là phần mộ thường dành cho 2 đến 3 người trở lên. Kích thước chiều ngang thường sẽ lớn hơn so với các mẫu đơn và có quy mô hoành tráng hơn nhiều.

Mộ đôi địa táng: Đây là mẫu mộ đôi đẹp và đơn giản với kích thước dài trên 2m, chiều ngang 1m trở lên. Điều này đảm bảo phần mộ bên trên không để lên phần mộ bên dưới.

Mộ đôi hỏa táng: Dạng mộ đôi này thì có kích thước nhỏ hơn so với mộ đôi địa táng. Bởi vì bên dưới phần đế được thiết kế chỉ lớn hơn mẫu đơn một khoảng cách nhỏ mà thôi.

Mộ đá đôi

Mộ đôi đá tam sơn có nhiều cấp

Đặc trưng của mẫu mộ đá đôi này là được thiết kế với 3 lớp đá khối vô cùng chắc chắn. Hình thức đẹp mắt gọn gàng và các lớp đá có thể ghép thành nhiều hình thức khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.

Mộ đá đôi đẹp có mái

Mẫu mộ đôi có mái khá đơn giản thường được sử dụng nhiều là một mái, hai mái hoặc ba mái. Kích thước của loại mẫu này sẽ lớn hơn với bộ không có mái hay còn gọi là mộ Tam Sơn. Giá của lăng mộ thường được tính dựa trên mẫu mã, kích thước cũng như chi phí vận chuyển và lắp đặt.

Mộ đôi công giáo đẹp

Đây là mẫu mộ đôi được thiết kế dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa. Nhìn chung thì mộ được xây dựng với kết cấu đơn giản có hình khối chủ yếu là họa tiết hoa văn thuộc tôn giáo này.

Mộ đá đôi công giáo

Mộ đá đôi công giáo sẽ được chạm khắc hoa văn dây nho, thánh giá, sách kinh hoặc thiên thần. Mặc dù thiết kế đơn giản nhưng mộ đôi này có tính tâm linh rất cao và cấu tạo thường khác biệt so với các mẫu mộ đôi khác.

Một số lưu ý khi thi công mộ đá đôi

Theo tín ngưỡng tâm linh trong văn hóa người Việt, đặc biệt là việc tảo mộ cần phải cẩn thận và trang trọng tối đa. Việc xây dựng mộ hoặc lắp đặt lăng mộ phải được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận từng chi tiết nhỏ. Kể cả người thi công phải gia đình cần phải lưu ý một số đặc điểm sau đây:

Thắp hương để báo cáo trước và sau khi lắp mộ

Đầu tiên, trước khi thực hiện lắp đặt mộ đá đôi còn phải thắp hương để cáo với tổ tiên dòng tộc. Bên cạnh đó, ở đất công trường thì người xây dựng cũng phải xin giấy phép đất công. Những thủ tục này là nghi lễ khá đơn giản, chỉ cần rượu, thịt, bánh và trái cây là được. Nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể mời thầy cúng về để thầy xin quẻ.

Nếu phía gia chủ có làm lễ cầu siêu thì phải có lễ tạ ơn sau khi lắp đặt xong lăng mộ. Đây là cách để bạn báo cáo với người đã khuất, tổ tiên ông bà về việc đã hoàn thành xong ngôi mộ cho họ. Người thi công cũng còn phải đảm bảo vệ sinh cho khu vực xây mộ tránh ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của cả lăng thờ.

Chọn hướng xây mộ đúng phong thủy

Bạn nên xem hướng xây mộ đá đôi trước khi tiến hành thi công công trình tâm linh. Bởi vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy và sự yên nghỉ của người đã khuất, cũng như cuộc sống của con cháu sau này của con cháu.

 Khi xây dựng mộ đá đôi thì bạn nên tránh các hướng là Hoàng Tuyền, Tam sát, Trùng Tang và Mậu Kỷ. Âm trạch là hướng Thủy nên khi xây mộ bạn nên chọn hướng Thủy để mang lại Những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Việc xem hướng xây mộ còn phải liên quan đến mệnh của người đã khuất để tránh bị xung khắc.

Chọn đúng giờ động thổ

Theo quan niệm của người xưa thì khi làm công trình dù là công trình gì cũng phải xin phép đất đai. Đặc biệt là khi gia chủ tiến hành các công trình liên quan đến phần âm thì càng phải làm lễ để báo cáo với ông bà.

Khi xây dựng mộ đôi thì phía gia đình phải chọn giờ hoàng đạo đúng với phong thủy. Bạn lưu ý là phải tìm giờ tương sinh với người mất, nếu gây xung khắc sẽ ảnh hưởng về sau.

Địa chỉ nào làm mộ đá đôi uy tín?

Mộ đá đôi

Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình đang là đơn vị chuyên chế tác mộ đôi và các loại lăng mộ nói chung uy tín nhất hiện nay. Đơn vị được khách hàng tin tưởng nhờ vào sự tỉ mỉ trong quá trình thi công. Kèm theo đó, chất liệu làm mộ đều là đá thiên nhiên được khai thác từ các mỏ lớn uy tín.

  • Showroom bán hàng: tại số 1991 Quốc Lộ 1A, Ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Điện thoại/Zalo: 0963.671.235
  • Làm việc: Thứ 2 đến Chủ Nhật

Trên đây là những thông tin chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về các loại mộ đá đôi hiện nay. Đá mỹ nghệ 35 Ninh Bình sẽ giúp bạn tạo ra những công trình tâm linh trang trọng và chất lượng cho ông bà tổ tiên.